Thứ Sáu, ngày 29-03-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Chất phụ gia thực phẩm: Dùng thế nào cho đúng?
[ Cập nhật vào ngày (28/09/2016) ] - [ Số lần xem: 1362 ]
Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm đang kiểm tra các mặt hàng bánh Trung thu tại một cơ sở kinh doanh.
Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm đang kiểm tra các mặt hàng bánh Trung thu tại một cơ sở kinh doanh.

Phụ gia thực phẩm là chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được bổ sung thêm vào thực phẩm nhằm cải thiện kết cấu hoặc đặc tính của sản phẩm như: độ dai, độ dòn, màu sắc, mùi vị... hấp dẫn người tiêu dùng nhưng vẫn không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm.

* Các loại phụ gia thực phẩm thường dùng:

Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng thương phẩm cao, hấp dẫn, việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến, bảo quản thực phẩm ngày càng được coi trọng. Có rất nhiều chất phụ gia thực phẩm thường dùng như: các loại hương thực phẩm, phẩm màu, chất làm dầy, chất bảo quản, chất tạo xốp, chất điều vị, chất làm ngọt, chất điều chỉnh độ chua, chất nhũ hóa, tạo dai, tạo giòn... 

* Chất phụ gia có an toàn không?

Các phụ gia thực phẩm được sản xuất, kinh doanh phải nằm trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế thì mới được xem là chất phụ gia an toàn.

Nếu được sử dụng đúng loại, đúng liều lượng thì các phụ gia thực phẩm có tác dụng tích cực tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm và giữ được hoàn toàn chất lượng của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.

* Những nguy hại của chất phụ gia đến sức khỏe người tiêu dùng?

Xét về mặt dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm hoàn toàn không cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Thế nhưng, nếu xét về mặt ẩm thực và công nghệ chế biến thực phẩm, phụ gia hầu như là thành phần không thể thiếu. Người tiêu dùng luôn đưa ra tiêu chí là thực phẩm phải có màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi phải thơm, vị đậm đà, dai và phải giòn...

Nếu dùng chất phụ gia trong chế biến đúng loại mà vượt phép quy định, dù dùng liều lượng nhỏ vẫn sẽ gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn tính cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài; nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.

* Những nguyên tắc khi sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm?

Theo các nhà khoa học, một số phụ gia thực phẩm hay gia vị hết sức quen thuộc như đường, muối, bột ngọt, màu thực phẩm... cũng được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe.

Ăn, uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân để duy trì sự sống. Trong tình hình hiện nay, khi những thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại tràn lan gây hoang mang cho người tiêu dùng mỗi khi đi chợ lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Chính vì thế, người tiêu cùng cần cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt, cảnh giác và thận trọng đối với các loại thực phẩm (khô, tươi và biến chế). Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sản xuất công nghiệp như các loại nước ngọt, các loại đồ hộp, v.v…

Điều cần lưu ý là trong thực phẩm có một số hóa chất, phụ gia được phép sử dụng để giữ hương vị và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất cần phải xin phép ngành Y tế để xác định nguồn gốc, liều lượng thích hợp, cho trong sản phẩm nào… Bởi vì, ngay cả các hóa chất được phép cho trong thực phẩm nếu dùng không đúng mục đích hoặc vượt quá liều lượng cho phép đều là những chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo quy định, người lao động của cơ sở sản xuất phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; cơ sở phải thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh nơi chế biến thực phẩm, bảo đảm thực phẩm an toàn; thực phẩm chế biến phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; cần kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài doanh mục cho phép của Bộ Y tế; các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

ThS. Huỳnh Trung Hậu, Chi cục ATVSTP Cần Thơ




Đường dây nóng




Số lượng truy cập