* Các loại phụ gia thực phẩm thường dùng:
Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng thương phẩm cao, hấp
dẫn, việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến, bảo quản thực phẩm ngày càng được
coi trọng. Có rất nhiều chất phụ gia thực phẩm thường dùng như: các loại
hương thực phẩm, phẩm màu, chất làm dầy, chất bảo quản, chất tạo xốp, chất điều
vị, chất làm ngọt, chất điều chỉnh độ chua, chất nhũ hóa, tạo dai, tạo
giòn...
* Chất phụ gia có an toàn không?
Các phụ gia thực phẩm được sản xuất, kinh doanh phải nằm trong
“danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm của Bộ Y tế thì mới được xem là chất phụ gia an toàn.
Nếu được sử dụng đúng loại, đúng liều lượng thì các phụ gia
thực phẩm có tác dụng tích cực tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và
khẩu vị của người tiêu dùng; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm và giữ được
hoàn toàn chất lượng của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản
xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.
* Những nguy hại của chất phụ gia đến sức khỏe người tiêu
dùng?
Xét về mặt dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm hoàn toàn không cần
thiết cho cơ thể hàng ngày. Thế nhưng, nếu xét về mặt ẩm thực và công nghệ chế
biến thực phẩm, phụ gia hầu như là thành phần không thể thiếu. Người tiêu dùng
luôn đưa ra tiêu chí là thực phẩm phải có màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi phải thơm,
vị đậm đà, dai và phải giòn...
Nếu dùng chất phụ gia trong chế biến đúng loại mà vượt
phép quy định, dù dùng liều lượng nhỏ vẫn sẽ gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn
tính cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy
trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài; nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột
biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.
* Những nguyên tắc khi sử dụng chất phụ gia trong chế biến
thực phẩm?
Theo các nhà khoa học, một số phụ gia thực phẩm hay gia vị hết
sức quen thuộc như đường, muối, bột ngọt, màu thực phẩm... cũng được cảnh báo
là không tốt cho sức khỏe.
Ăn, uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân để duy trì sự sống.
Trong tình hình hiện nay, khi những thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại tràn lan
gây hoang mang cho người tiêu dùng mỗi khi đi chợ lựa chọn thực phẩm cho bữa
cơm gia đình. Chính vì thế, người tiêu cùng cần cẩn thận trong ăn uống và sinh
hoạt, cảnh giác và thận trọng đối với các loại thực phẩm (khô, tươi và biến chế).
Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sản xuất công nghiệp như các loại nước ngọt,
các loại đồ hộp, v.v…
Điều cần lưu ý là trong thực phẩm có một số hóa chất, phụ
gia được phép sử dụng để giữ hương vị và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, các cơ sở
sản xuất cần phải xin phép ngành Y tế để xác định nguồn gốc, liều lượng thích
hợp, cho trong sản phẩm nào… Bởi vì, ngay cả các hóa chất được phép cho trong
thực phẩm nếu dùng không đúng mục đích hoặc vượt quá liều lượng cho phép đều là
những chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo quy định, người lao động của cơ sở sản xuất phải có giấy
xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ, được trang
bị bảo hộ lao động đầy đủ; cơ sở phải thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ
sinh nơi chế biến thực phẩm, bảo đảm thực phẩm an toàn; thực phẩm chế biến
phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; cần kiểm soát kỹ nguyên liệu
đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài doanh mục
cho phép của Bộ Y tế; các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực
phẩm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
ThS. Huỳnh Trung Hậu, Chi cục ATVSTP Cần Thơ