Kể từ ngày ngày 1/7/2016, người bán thực phẩm bẩn sẽ bị phạt
tới 20 năm tù theo Điều 317, Luật số 100/2015/QH13, của Quốc Hội về Bộ Luật hình
sự đã được thông qua ngày 27 tháng 11 năm 2015.
Theo qui định tại Điều 317 về vi phạm quy định về vệ sinh an
toàn thực phẩm, người bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ
bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5
năm, thậm chí bị phạt tới 20 năm tù.
Cụ thể, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế
biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm
có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt
tù từ 1 năm đến 5 năm; nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người
hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên sẽ
bị phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng, bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm; làm
chết 2 người hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể
61% trở lên bị phạt tù 7 năm đến 15 năm; làm chết 3 người trở lên bị phạt tù từ
12 năm đến 20 năm.