Thứ Năm, ngày 25-04-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu: Xử lý phạt tiền 36 cơ sở vi phạm
[ Cập nhật vào ngày (13/10/2015) ] - [ Số lần xem: 1091 ]
Đoàn liên ngành ATVSTP thành phố kiểm tra cở sở dịch vụ ăn uống tại huyện Thới Lai. Ảnh: Ngọc Hà
Đoàn liên ngành ATVSTP thành phố kiểm tra cở sở dịch vụ ăn uống tại huyện Thới Lai. Ảnh: Ngọc Hà

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 25/8/2015 đến 4/10/2015, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP từ thành phố đến xã, phường đã thành lập 97 đoàn thanh tra, kiểm tra ATVSTP, trong đó có 3 đoàn tuyến thành phố, 9 đoàn tuyến quận, huyện và 85 đoàn tuyến xã, phường.

Đối tượng kiểm tra tập trung tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Trong đó, đoàn thành phố đã chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung. Đoàn liên ngành cấp quận, huyện; xã, phường thực hiện các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Kết quả, các đoàn đã thực hiện thanh, kiểm tra 1.274 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong đó có 1.104 cơ sở đạt, nhắc nhở 134 cơ sở vi phạm nhỏ và phạt tiền 36 cơ sở với tổng số tiền phạt là 232.750.000 đồng.

Theo nhận định của BS.CKI Trần Trường Chinh, Trưởng Đoàn Kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố thì các cơ sở đã có nhiều tiến bộ so với các đợt kiểm tra trước đây; phần lớn các cơ sở có ý thức chấp hành tốt hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm; sản xuất theo quy tắc một chiều; nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các cơ sở đã cải thiện điều kiện nhà xưởng, máy móc, thiết bị hiện đại hơn; thực hiện công tác tự kiểm tra, đánh giá về chất lượng sản phẩm theo quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất thủ công, qui mô nhỏ và gia đình, máy móc còn thô sơ, qui trình sản xuất chưa đảm bảo một chiều, nhãn hàng hóa chưa tuân thủ đầy đủ theo qui định, khám sức khỏe cho người lao động chưa đầy đủ. BS Chinh đề nghị công tác truyền thông cần chú trọng về chiều sâu, tăng cường giám sát kiểm tra rà soát hướng dẫn các hộ gia đình tại địa phương.

Được biết thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức thanh, kiểm tra, ngành Y tế đã tăng cường tuyên truyền kiến thức về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện in sang 95 đĩa DVD tuyên truyền ATTP; phát thanh 1.160 lượt; tổ chức 42 lớp kiểm tra xác nhận kiến thức ATTP; in ấn và phân phối 9.000 tờ rơi về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố.

ThS. Huỳnh Trung Hậu - Chi cục ATVSTP Cần Thơ




Đường dây nóng




Số lượng truy cập