Từ ngày 27/4/2015 đến 01/52015, tại vòng xoay Công viên nước,
quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ
IV năm 2015, với chủ đề “Bánh dân gian Nam Bộ hướng đến hội nhập”. Lễ hội nhằm
giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp,
bột gạo, bột nếp, các loại rau, củ, quả, ngũ cốc,... của Nam Bộ với du
khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để người dân và khách du lịch đến
tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí và nâng cao tính chuyên nghiệp của lực
lượng lao động ngành du lịch. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào
mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống
nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), ngày Quốc tế Lao động 1/5 và kỷ niệm 125
năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015).
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc tại buổi lễ.
Lễ hội có hơn 100 gian hàng của 14 tỉnh, thành tham dự, trong
đó, có 4 gian hàng đến từ các nước Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, với hơn
100 loại bánh dân gian và 50 món ăn đặc sản vùng miền trong và ngoài nước. Đến với lễ hội, khách tham quan được thưởng thức màn trình
diễn của các nghệ nhân thi đấu làm bánh ngon và ẩm thực và tham gia bình chọn
một món bánh yêu thích nhất. Khách tham quan còn được xem các chương trình biểu
diễn nghệ thuật dân gian như: đờn ca tài tử, múa Khmer, múa Chăm, múa cồng
chiêng, biểu diễn võ Vovinam, viết thư pháp, vẽ nghệ thuật, đan lát, thắt lá
dừa, nắn tò he, khắc gỗ, làm gốm,...
Ông Châu Ngọc Tâm – Trưởng phòng Huấn luyện - Truyền Thông -
Quản lý ngộ độc thực phẩm truyền thông ATTP tại Lễ hội.
Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ được tham gia các trò chơi dân
gian trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt, vào các đêm 28, 29 và 30/4/2015, lễ hội
sẽ tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa Trung tâm Văn hóa, Câu lạc bộ văn
nghệ, Công ty du lịch lữ hành và khán giả.
Tại Lễ hội lần này, Ban tổ chức phối hợp với Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm Cần Thơ tổ chức truyền thông về việc đảm bảo an toàn thực
phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các đối tượng trực tiếp tham gia
chế biến các món ăn của các gian hàng tham dự. Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm Cần Thơ cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận Ninh Kiều tổ
chức kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở
dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực diễn ra lễ hội.