Thứ Ba, ngày 21-05-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ
[ Cập nhật vào ngày (02/11/2018) ] - [ Số lần xem: 990 ]
Rửa tay thường xuyên là giải pháp hiệu quả phòng bệnh tay chân miệng. Ảnh: CTV
Rửa tay thường xuyên là giải pháp hiệu quả phòng bệnh tay chân miệng. Ảnh: CTV

Ngành Y tế khuyến cáo hiện đang bước vào mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng (TCM) do đó các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ cũng như nâng cao kiến thức trong việc phòng, chống bệnh TCM.

Ca bệnh chủ yếu ở nhóm từ 3 tuổi trở xuống

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 1/11, toàn thành phố ghi nhận có 903 trường hợp mắc TCM. Đáng lo ngại số trường hợp mắc tăng cao trong những tháng gần đây (tháng 8 có trên 100 trường hợp, tháng 9 tăng lên trên 250 trường hợp, trong khi đó từ tháng 7 trở về trước số trường hợp mắc chỉ dao động từ trên 30-50 trẻ). Số ca mắc TCM chủ yếu ở nhóm từ 3 tuổi trở xuống với 836 ca. Ngành y tế cũng ghi nhận có 65 ổ dịch, tăng 49 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2017.

Báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng cũng cho thấy số trường hợp mắc TCM nhập viện điều trị tăng đột biến. Tháng 8, có 146 bệnh nhi mắc TCM điều trị nội trú, thì trong tháng 9 với 411 trường hợp. Riêng trong khoảng hai tuần đầu tháng 10 có trên 200 trường hợp TCM nhập viện.

Vừa qua, ngày 10/10/2018, Sở Y tế cũng đã ban hành công văn khẩn số 3118 yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng chống và điều trị bệnh TCM.

phong benh tay chan mieng M_8581.JPG

BS.CKII Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra công tác y tế trường học. Ảnh: H.G

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở điều trị chuẩn bị nhân lực, giường bệnh, trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế, thuốc men để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hoặc chuyển tuyến người bệnh TCM kịp thời, an toàn, hiệu quả theo đúng phân tuyến và thực hiện tốt công tác kiểm soát lây nhiễm. Bên cạnh đó, bố trí nhân lực phù hợp để tiếp nhận bệnh nhân và hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu, đảm bảo phân loại đúng mức độ bệnh để theo dõi sát, xử trí kịp thời, chính xác bệnh TCM. Đặc biệt chú ý những trường hợp nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, quy chế thường trực, cấp cứu, hội chẩn, chuyển viện.

Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế các quận/huyện tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch TCM tại địa phương, đảm bảo trang thiết bị, hóa chất, phương tiện vận chuyển, nhân lực sẵn sàng để triển khai phòng chống dịch kịp thời. Phân công cán bộ tăng cường giám sát ca bệnh, ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt lưu ý các xã/phường đang có số ca mắc gia tăng. Phát hiện sớm các trường hợp mắc để xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch theo đúng quy định, hạn chế tối đa trường hợp mắc, tử vong, không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn.

phong benh tay chan mieng M_8641.JPG

Chú ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng. Ảnh: H.G

Thời gian qua, ngành Y tế cũng tích cực phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn cho giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình về các biện pháp phòng chống TCM; kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học; hướng dẫn cách phòng ngừa, vệ sinh bằng cloramin B khi có ca bệnh xảy ra tại trường học...

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý ổ dịch TCM, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã cấp hơn 2.500kg Cloramin B, 18 máy phun STILL 420, 9 máy phun Amita(F-868), 11.000 gói thuốc Sumilav cho các quận/huyện trong xử lý ca bệnh, ổ dịch; tổ chức tập huấn giám sát điều trị và truyền thông TCM cho các bác sĩ, cán bộ y tế thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố...

Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ hàng ngày

Theo các bác sĩ, bệnh TCM lây truyền qua đường tiêu hóa: nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp người - người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt. Một số yếu tố có thể làm gia tăng sự lây truyền và bùng phát dịch bao gồm: mật độ dân số cao, sống chật chội; điều kiện vệ sinh kém; thiếu nhà vệ sinh; thiếu hoặc không có nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt ở nhóm dưới 3 tuổi.

Để phòng bệnh TCM, BS.CKI Trần Văn Tuấn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lưu ý các bậc phụ huynh, nhất là những bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi cần thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nơi sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết. Theo đó, thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Về vệ sinh ăn uống, nên ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như ly, chén, dĩa, muỗng, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày, khi thấy các dấu hiệu trẻ bị sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối nên đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.

Tại nhà trẻ, mẫu giáo, cũng thực hiện các biện pháp phòng bệnh như trên; đảm bảo có đủ xà phòng rửa tay tại từng lớp học. Các giáo viên, người chăm sóc trẻ theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ khi đến lớp hàng ngày. Nếu phát hiện trong lớp, trong trường có trẻ nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo cho gia đình và cán bộ y tế để xử lý kịp thời. Trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi phát bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước.

Nguyệt Hương
Đường dây nóng

Số lượng truy cập