Thứ Sáu, ngày 19-04-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Cảnh giác về thực phẩm có chứa hàn the
[ Cập nhật vào ngày (19/11/2014) ] - [ Số lần xem: 1096 ]

Muối Borat Natri còn có tên gọi khác là hàn the, thường tồn tại ở dạng tinh thể trong suốt hoặc bột màu trắng, không mùi, vị ngọt và hơi cay, dễ hòa tan trong nước. Phần lớn hàn the trong thực phẩm được hấp thu rất nhanh, tích lũy trong xương, tuyến lách, tuyến giáp trạng và đào thải qua nước tiểu. Lượng đào thải thường thấp hơn lượng hấp thu, dẫn tới tình trạng tăng lắng đọng của chất này trong cơ thể, nhất là khi có biểu hiện suy thận. Đặc biệt, hàn the liên quan về vấn đề bệnh ung thư. Chính vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Mặc dù Bộ Y tế đã có quy định cấm sử dụng hàn the và đưa ra danh mục chất phụ gia thay thế từ nhiều năm nay, nhưng việc sử dụng hàn the trong sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam vẫn chưa thể kiểm soát được. Gần đây, một số mẫu sản phẩm pa-tê được kiểm nghiệm cho kết quả có chứa hàn the. Đặc biệt, là tình trạng các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn dùng hàn the trong sản xuất các loại thực phẩm như: giò, chả, nem chạo, bánh phở, bún, bánh đúc, bánh cuốn... Các cơ sở sản xuất dùng hàn the trong thực phẩm chỉ với mục đích làm tăng độ dai, độ giòn và cũng giúp bảo quản thực phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm thường là các chất hóa học. Vì vậy, dù nằm trong danh mục cho phép, nhưng sử dụng nhiều cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ trước mắt hoặc lâu dài. Vì vậy, người dân nên sử dụng những biện pháp bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất như sử dụng tủ lạnh, hộp đá, và đun nóng.

Người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn loại thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình; thường xuyên có thói quen đọc nhãn mác hàng hóa, trao đổi với người bán hàng về nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm; mua hàng ở những cửa hàng quen và có tín nhiệm; mua và chế biến thức ăn từ thực phẩm tươi sống, giảm ăn thực phẩm đã chế biến sẵn.

Thạc sĩ Huỳnh Trung Hậu - (Chi cục ATVSTP Cần Thơ)




Đường dây nóng




Số lượng truy cập