Đến dự và chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác an toàn
thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm do Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Cần Thơ tổ chức sáng
18/7/2018, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, để đảm bảo
công tác VSATTP một cách toàn diện bền vững, các cơ quan chức năng cần tăng cường
siết chặt quản lý ở 3 khâu: sản xuất, bảo quản - phân phối và sử dụng. Bên cạnh
đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về VSATTP; công tác tuyên
truyền hiệu quả góp phần nâng cao ý thức cho người sản xuất, người kinh doanh
buôn bán và người tiêu dùng trong vấn đề thực hiện các quy định của pháp luật về
ATTP, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại
hội nghị.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố, thời gian qua, công
tác đảm bảo ATTP tiếp tục được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố quan tâm và chỉ
đạo sâu sát giúp cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn chặt chẽ, nhằm kiểm
soát tình hình ATTP tại thành phố có hiệu quả hơn; phát động và triển khai
“Tháng hành động vì ATTP năm 2018” trên phạm vi toàn thành phố. Trong 6 tháng đầu
năm, thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Các cơ quan chức năng
tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực bảo đảm ATTP,
trong đó ngành Y tế phát hiện xử lý vi phạm 93 cơ sở với số tiền phạt trên 355
triệu đồng; ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn xử phạt trên 970 triệu đồng;
ngành Công thương xử lý vi phạm 34 vụ, tổng tiền phạt hơn 530 triệu đồng; ngành
Công an xử phạt 88 vụ vi phạm với số tiền trên 1,1 tỷ đồng…
Ông Lưu Hoàng Việt, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP
báo cáo công tác bảo đảm ATTP 6 tháng đầu năm 2018, triển khai kế hoạch 6 tháng
cuối năm.
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn còn gặp khó
khăn trong việc quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ, các cơ sở sản xuất rượu thủ công, nhân lực quản lý ATTP trên địa
bàn còn thiếu. Việc quản lý ATTP đối với rau, củ, quả và thịt tươi sống tại các
chợ truyền thống cũng hạn chế do tiểu thương mua, bán nhỏ lẻ không có hợp đồng,
hóa đơn chứng từ; vẫn còn tình trạng dư lượng các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng
trong chăn nuôi, sơ chế, chế biến…
Ông Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP
báo cáo tổng kết “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 tại hội nghị
sơ kết công tác bảo đảm ATTP 6 tháng đầu năm 2018.
Lãnh đạo UBND thành phố đề nghị các ngành chức năng và Ban
Chỉ đạo quận/huyện nghiên cứu giải pháp, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn
chế, đồng thời xây dựng kế hoạch, chọn lựa biện pháp và tổ chức triển khai thực
hiện tốt vấn đề quản lý ATTP tại 3 khâu nêu trên.