Thứ Hai, ngày 25-03-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Thông tư mới của Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tăng quyền lợi cho người có thẻ BHYT
[ Cập nhật vào ngày (06/07/2018) ] - [ Số lần xem: 467 ]
Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Tim mạch.
Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Tim mạch.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh có bị ảnh hưởng là giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Được biết, Thông tư 15/2018/TT-BYT điều chỉnh cụ thể như sau, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã) bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường) bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%.

Thông tư 15 cũng điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.

Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu từ ngày 15/7/2018 đối với tất các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Nhằm đảm bảo triển khai thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp, vừa qua, Sở Y tế TP Cần Thơ cũng đã ban hành Công văn số 1782/SYT-NVY Cần Thơ, ngày 22/6/2018 gửi các đơn vị y tế trực thuộc, cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, BHXH TP Cần Thơ về việc triển khai thực hiện Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó Sở Y tế đề nghị các đơn vị khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố khẩn trương thực hiện một số việc sau: Thủ trưởng các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế; Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa quận, huyện tổ chức triển khai, hướng dẫn và giám sát các Trạm Y tế xã/ phường/ thị trấn thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố (kể cả Trạm Y tế xã/phường/thị trấn) nhanh chóng hoàn chỉnh bảng giá dịch vụ khám bệnh, chữa BHYT đảm bảo kịp thời cập nhật vào phần mềm thanh toán BHYT và chịu trách nhiệm về việc tổ chức công khai bảng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tại đơn vị.

Đối với mức thu các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT thì tiếp tục theo mức giá đã được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt.

Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn, chấn chỉnh việc thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật chuyên môn, sử dụng thuốc vật tư y tế đúng quy định. 

Tiếp tục chấn chỉnh tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh; công khai, niêm yết mức thu các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để người dân và các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện.

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, Sở Y tế lưu ý các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức triển khai, phổ biến tập huấn các nội dung hướng dẫn nêu trên đến các khoa/phòng có liên quan tại đơn vị, đảm bảo thực hiện đúng các chế độ, mức hưởng cho người có thẻ BHYT, đồng thời thống nhất với Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ thời điểm áp dụng kể từ ngày 15/7/2018.

Hải Ân
Đường dây nóng

Số lượng truy cập