Thứ Bảy, ngày 19-01-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Tịch thu thêm 312.600 viên đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc
[ Cập nhật vào ngày (09/03/2018) ] - [ Số lần xem: 8404 ]
Lực lượng chức năng kiểm tra kiểm tra số thuốc đông dược tại nhà bà Lê Kim Hoa.
Lực lượng chức năng kiểm tra kiểm tra số thuốc đông dược tại nhà bà Lê Kim Hoa.

Chiều 8/3/2018, nhận được thông tin phản ánh về cơ sở sản xuất thuốc đông dược trị tiểu đường trên địa bàn huyện Thới Lai, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ phối hợp với Phòng Y tế huyện, Công an huyện và các cơ quan chức năng có liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra.

tịch thu 312600 viên thuốc đông dược_0002.jpg

Công an lấy lời khai chị Đinh Thị Bích Tuyền.

Tại nhà bà Lê Kim Hoa (52 tuổi, ở ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai), đoàn liên ngành đã phát hiện và tịch thu 312.600 viên thuốc đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thuốc đóng thành nhiều gói mang tên “Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức”, có tên chuyên viên là Nguyễn Văn Hòa.

Được biết, cơ sở này đã hoạt động khoảng 2 năm nay. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã tạm giữ số thuốc trên cùng với 03 máy ép cầm tay, 01 máy ép bọc, màu thực phẩm, hai con dấu tên “Nguyễn Văn Hòa” và “Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức” và một số hóa đơn chuyển hàng đi các nơi như Khánh Hòa, Thanh Hóa, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh…

tịch thu 312600 viên thuốc đông dược_0003.jpg

Lực lượng công an tiến hành niêm phong, tịch thu số thuốc tại nhà bà Lê Kim Hoa.

Qua trao đổi trực tiếp với chị Đinh Thị Bích Tuyền, (sinh năm 1990), số thuốc trên do chồng chị là anh Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1974, lấy về từ “ai đó thì tôi cũng không rõ, sau đó phân ra thành những bịch nhỏ, đựng trong keo nhỏ để bán cho những người có nhu cầu”. Tất cả các tang vật đều được niêm phong và đưa về cơ quan công an xã Trường Thắng để tạm giữ, chờ xử lý.

Cơ sở này không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động, những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Toàn bộ số thuốc đông dược đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần thuốc.

tịch thu 312600 viên thuốc đông dược_0004.JPG

Những viên thuốc không rõ nguồn gốc được quảng cáo chữa khỏi nhiều bệnh bị tịch thu.

Trước đó, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận trên 10 bệnh nhân tiểu đường vào cấp cứu với tình trạng nguy kịch, biến chứng suy đa tạng, trong đó đã có ca tử vong. Khi khai thác bệnh sử, các bệnh nhân này đều sử dụng một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền" có nguồn gốc từ An Giang. Đoàn kiểm tra quận Ô Môn đã kiểm tra cơ sở bán thuốc đông dược tại nhà bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) và đã tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ.

Hiện nay, các lực lượng chức năng đang tích cực xác minh số thuốc trên có liên quan đến nhiều người bệnh tiểu đường đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ hay không. Khi có kết quả sẽ báo cáo lên Sở Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan để có hướng xử lý thích hợp.

Tin, ảnh: Thiên Thanh
Đường dây nóng

Số lượng truy cập