Chuyên trang phòng chống tác hại của rượu bia: Sử dụng rượu bia ở mức nguy hại và hậu quả
Câu hỏi: Sử dụng rượu bia ở mức nguy hại là gì?
Trả lời:
Rượu bia là chất hướng thần với đặc tính gây ra sự lệ thuộc.
Rượu bia được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều nền văn hóa qua nhiều thế kỷ. Sử dụng
rượu bia ở mức nguy hại gây ra nhiều bệnh tật, là gánh nặng lớn về kinh tế và
xã hội.
Theo Chiến lược toàn cầu về giảm sử dụng đồ uống có cồn ở mức
nguy hại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khái niệm sử dụng rượu bia ở mức nguy
hại rất rộng, bao gồm cả việc sử dụng mà gây ra các hệ quả bất lợi về sức khỏe
và xã hội cho người uống, những người xung quanh và xã hội nói chung, cũng như
các hình thức sử dụng rượu bia liên quan tới việc gia tăng các nguy cơ gây bất lợi
cho sức khỏe. Sử dụng rượu bia ở mức nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
cộng đồng và được coi là một trong các yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sức khỏe
kém trên toàn cầu. Uống rượu bia có thể hủy hoại cuộc sống của mỗi cá nhân, gây
đổ vỡ gia đình và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng.
Câu hỏi: Uống bia ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu
(rượu mạnh/rượu vang) có đúng không?
Trả lời:
Không đúng. Tác hại đối với sức khỏe chủ yếu là do chất cồn
(ethanol) trong đồ uống gây ra, vì vậy tác hại do rượu bia không phụ thuộc vào
loại đồ uống (là bia hay rượu) mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu
gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng hay uống ở mức nguy hại).
Câu hỏi: Uống rượu bia ở ngưỡng nào thì có nguy cơ bất lợi
cho sức khỏe?
Trả lời:
Năm 2016, nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu đã kết luận
ngưỡng an toàn cho sức khỏe là không uống. Cần thay đổi quan điểm lâu nay về lợi
ích sức khỏe mà rượu bia đem lại bởi hiện nay các phương pháp nghiên cứu và
phân tích tiến bộ hơn tiếp tục cho thấy sử dụng rượu bia góp phần gây ra gánh nặng
lớn bệnh tật và tử vong trên toàn cầu.
Để giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe thì ngưỡng tiêu thụ
rượu bia là 0 gram cồn mỗi tuần. Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho thấy uống
rượu bia có thể có lợi cho cho tim nhưng chỉ trong điều kiện người uống đã trên
45 tuổi và uống với mức nguy cơ thấp (dưới 10 đơn vị cồn mỗi tuần, và trong tuần
phải có ít nhất 2 ngày không uống hoàn toàn). Gần đây, ngày càng có nhiều
nghiên cứu với phương pháp tiến hành và phân tích tiến bộ hơn cùng cho kết quả
rằng rượu bia không có tác dụng bảo vệ hoặc tác dụng bảo vệ của rượu bia đối với
bệnh tim mạch hoặc các nguyên nhân gây tử vong khác là không có ý nghĩa thống
kê. Hơn nữa, tác dụng bảo vệ nói trên chỉ được nhìn nhận đơn lẻ mà không tính đến
các rủi ro sức khỏe tổng thể của việc uống rượu bia - đặc biệt là mối liên hệ
chặt chẽ giữa uống rượu và nguy cơ mắc ung thư, tai nạn thương tích và các bệnh
truyền nhiễm.
Bảo Như (lược trích nguồn Tài liệu: “Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia” - Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam)