Chủ Nhật, ngày 08-12-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Những chiến sĩ áo trắng thầm lặng
[ Cập nhật vào ngày (13/08/2019) ] - [ Số lần xem: 279 ]
BS.CKII Lương Kim Phượng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đang siêu âm theo dõi sức khỏe thai nhi và bà mẹ
BS.CKII Lương Kim Phượng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đang siêu âm theo dõi sức khỏe thai nhi và bà mẹ

Trong ngành y thường ví người làm công tác chẩn đoán hình ảnh là những chiến sĩ áo trắng thầm lặng bởi họ luôn đứng phía sau cung cấp thông tin cho các bác sĩ lâm sàng đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả. Từ những ngày đầu thành lập, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng là một mũi nhọn trong định hướng phát triển của bệnh viện.

*Âm thầm tiếp sức trong chẩn đoán lâm sàng

Hạnh phúc vỡ òa trong nước mắt khi chào đón thiên thần nhỏ nặng 2.400 gram chào đời khỏe mạnh, chị Võ Thị Thùy Tr. (22 tuổi, tỉnh Hậu Giang) kể: “Ngày nhập viện, tôi được các bác sĩ thăm khám, siêu âm chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm nhau cài răng lược, nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con, tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã tận tình chăm sóc giúp mẹ tròn con vuông, tôi và gia đình rất biết ơn!”. Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp đã được các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh theo dõi, phát hiện kịp thời góp phần cùng các bác sĩ lâm sàng tư vấn, điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Theo BS.CKII Lương Kim Phượng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, cho biết: “Trong chuyên ngành sản phụ khoa, chẩn đoán hình ảnh là một trong những kỹ thuật y học then chốt giúp cho các bác sĩ lâm sàng định bệnh một cách khá chính xác. Sau gần 5 năm thành lập, khoa đã phát triển mạnh về chuyên môn, thực hiện hầu hết các kỹ thuật siêu âm: sản phụ khoa, siêu âm tim, gan, thận, mật, vú, giáp. Đặc biệt là siêu âm chuyên sâu khảo sát dị tật thai, siêu âm tim thai 4 chiều, siêu âm xuyên thóp cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khoa còn thực hiện các kỹ thuật khác như: Chụp X-quang tổng quát, chụp tử cung vòi trứng, chụp nhũ ảnh,... Trong 6 tháng đầu năm 2019, khoa thực hiện 73.242 lượt tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018.

nhung chien si tham lang 2.jpg

Tập thể Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Khoa được đầu tư nhiều thiết bị tiên tiến đi đầu trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh với các tính năng ưu việt, giúp cán bộ y tế có những kết quả chẩn đoán chính xác, đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, khoa còn đảm nhận siêu âm sàng lọc trước sinh cho Đề án Nâng cao chất lượng dân số, phát triển và mở rộng hệ thống sàng lọc ở 12 tỉnh ĐBSCL. Đội ngũ bác sĩ tại khoa còn tham gia giảng dạy nhiều lớp đào tạo, tập huấn chuyên sâu về khảo sát hình thái học thai nhi, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới. Đồng thời, khoa cũng là cơ sở thực hành tốt cho các bác sĩ siêu âm, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế sản khoa trong vùng.

*Không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn

Song song với việc xây dựng hệ thống các trang thiết bị hiện đại, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cũng đã tập trung xây dựng nguồn nhân lực vừa hồng vừa chuyên gồm: 19 bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng có trình độ chuyên môn sâu, kỹ năng cao, tay nghề vững vàng. Điểm mạnh của khoa chính là khả năng phân tích chẩn đoán chính xác của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm dựa trên các hình ảnh thu được, đặc biệt là có sự góp mặt của những bác sĩ trẻ năng động, nhiệt tình, yêu nghề.

Trong Phòng siêu âm, Bác sĩ Huỳnh Huệ Thư - một trong những bác sĩ trẻ của Khoa Chẩn đoán hình ảnh đang theo dõi sức khỏe thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, cho  biết: “Công việc hằng ngày của tôi luôn phải cẩn thận tỉ mỉ đến từng milimet để phát hiện sớm những tổn thương giúp các bác sĩ lâm sàng điều trị hiệu quả cho người bệnh. Từ khi chia tách bệnh viện đến nay, cán bộ y tế làm việc trong điều kiện thuận tiện hơn. Vì vậy, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tận tụy phục vụ và tạo niềm tin cho người bệnh”.

Vừa qua, tại Vòng chung kết Hội thi Bác sĩ Giỏi do bệnh viện tổ chức, khoa đã xuất sắc góp mặt đến 5 bác sĩ được vào trong số 12 thí sinh đạt điểm số cao nhất. Trong đó có 1 bác sĩ đạt giải ba và 1 bác sĩ đạt giải khuyến khích. Để có được thành công này, các bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh có kinh nghiệm đã tận tình hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn, cầm tay chỉ việc đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ. Qua đó, các bác sĩ trẻ được tạo điều kiện hướng dẫn thực hành, cọ xát với thực tế góp phần nâng cao kỹ năng, hình thành ý thức tự tin, độc lập trong xử lý các tình huống phát sinh thực tế và trưởng thành về chuyên môn nhanh chóng.

Bác sĩ Lương Kim Phượng cho biết: “Trong giai đoạn mới thành lập, khoa gặp khó khăn về nhân sự nhưng nhờ sự nhiệt tình yêu nghề, các bác sĩ đã trưởng thành rất nhanh về chuyên môn và ý thức trách nhiệm. Với vai trò trưởng khoa, chúng tôi rất tự hào về đội ngũ bác sĩ trẻ của khoa và điều tâm đắc nhất là khoa có một tập thể luôn đoàn kết, gắn bó cùng một mục tiêu chung là tất cả vì người bệnh. Từ một khoa khi mới thành lập chỉ có 5 bác sĩ, đến nay tăng lên 9 bác sĩ với trình độ chuyên môn đồng đều, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu người bệnh. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ có lập trường, chuyên môn vững vàng, tạo niềm tin cho người bệnh và góp phần xây dựng thương hiệu bệnh viện”.

Bên cạnh công tác chuyên môn, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng khoa Chẩn đoán hình ảnh còn quan tâm nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ban Giám đốc, lãnh đạo khoa tạo điều kiện cho nhân viên luân phiên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn ngắn và dài hạn, đặc biệt các lớp sơ bộ, chuyên sâu về Chẩn đoán hình ảnh và hơn hết là được đào tạo bởi các đồng nghiệp đi trước. Các bác sĩ tích cực nghiên cứu khoa học, thực hiện một số đề tài như: Đánh giá thiểu ối và xử trí thiểu ối ở thai trưởng thành; So sánh trọng lượng thai trên siêu âm qua ba công thức; Giá trị siêu âm trong dự đoán u ác buồng trứng theo phân loại IOTA...

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, Khoa Chẩn đoán hình ảnh sẽ triển khai thêm một số kỹ thuật mới và chuyên sâu như: chụp cộng hưởng từ, chụp CT đa cắt lát, siêu âm 3D tuyến vú,… đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh ngày càng cao của người dân. Tập thể khoa tiếp tục đoàn kết, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức, kỹ năng cần thiết, góp phần tích cực nâng cao chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Nghề y - hai tiếng thiêng liêng nhưng cũng đầy gian khó. Trên những đôi tay và khối óc ấy đã có những ngày đêm chiến đấu giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh. Dẫu biết rằng công việc nhọc nhằn, vất vả nhưng những cán bộ y tế Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vẫn đang chiến đấu từng phút, từng giờ. Với hình ảnh đẹp về người thầy thuốc gắn bó với công việc bằng tình yêu, trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh, những chiến sĩ áo trắng thầm lặng trong công tác chẩn đoán hình ảnh xứng đáng được vinh danh nhiều hơn nữa.

Quỳnh Anh
Đường dây nóng

Số lượng truy cập