Thứ Hai, ngày 14-10-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hội thảo tăng cường phối hợp giữa các cơ sở y tế trong quản lý bệnh lao kháng thuốc
[ Cập nhật vào ngày (11/07/2019) ] - [ Số lần xem: 192 ]
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Ngày 9/7, tại TP Cần Thơ, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ tổ chức hội thảo tăng cường phối hợp giữa các cơ sở y tế trong quản lý bệnh lao kháng thuốc. Đến dự, có lãnh đạo Chương trình chống lao, lãnh đạo các bệnh viện, cán bộ phụ trách Chương trình lao, phòng khám hô hấp… ở 4 tỉnh/thành: Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Bình Dương.

Hội thảo nhằm huy động các bệnh viện công và tư trên địa bàn thành phố tham gia hoạt động khám phát hiện, chẩn đoán sớm giúp điều trị kịp thời bệnh lao và lao kháng thuốc; qua đó nâng cao hiệu quả điều trị tiến tới giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Theo kết quả điều tra độc lập của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2014 về thực trạng và tác động của y tế tư đối với việc kiểm soát bệnh lao kháng thuốc tại Việt Nam, ước tính phát hiện 56% bệnh nhân lao kháng thuốc, 44% còn lại chưa được phát hiện hoặc phát hiện ngoài Chương trình chống lao nhưng chưa được báo cáo. Trong khi đó, có trên 12% người nghi lao đến khám lần đầu tại y tế tư. Quản lý điều trị tại y tế tư, kết quả điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc ngoài chương trình (tự trả chi phí) có tỷ lệ khỏi thấp chỉ 45,7% và bỏ trị cao lên đến 22,4%. Ngược lại, kết quả điều trị trong chương trình, bệnh nhân được miễn phí thì tỷ lệ thành công là 75%, 5% thất bại và 11% bỏ trị (năm 2014). Chính vì vậy, rất cần sự tham gia phối hợp của các bệnh viện công - tư trong quản lý, điều trị lao.

hoi thao lao 2.JPG

BS.CKII Trần Mạnh Hồng, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.

Riêng tại TP Cần Thơ, hệ thống y tế công lập gồm có 4 tuyến cùng với đó hệ thống y tế tư nhân có 919 cơ sở khám bệnh và 981 nhà thuốc. Riêng, hệ thống y tế công lập tham gia Chương trình chống lao có Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ và Bệnh viện Tim Mạch; tuyến quận, huyện có 3 Bệnh viện Đa khoa và 01 Bệnh viện Quân Dân Y. Ngoài ra, hệ thống y tế tư nhân cũng tham gia vào Chương trình chống lao như: Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long và Bệnh viện Tâm Minh Đức. Tùy vào năng lực của các đơn vị có thể triển khai phối hợp 1 hoặc 3 mô hình y tế công - tư trong Chương trình chống lao quốc gia tại thành phố Cần Thơ. Theo đó, mô hình 1 là Chuyển đối tượng nghi mắc lao đến các cơ sở y tế công; mô hình 2 là Xét nghệm chẩn đoán và mô hình 3 là Xét nghiệm chẩn đoán và điều trị. 

Tin, ảnh: MẠNH NGUYỄN
Đường dây nóng

Số lượng truy cập