Thứ Hai, ngày 14-10-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”
[ Cập nhật vào ngày (11/07/2019) ] - [ Số lần xem: 350 ]
Lấy mẫu gót chân sàng lọc sơ sinh cho trẻ tại Bệnh viện Phụ sản. Ảnh: H.G
Lấy mẫu gót chân sàng lọc sơ sinh cho trẻ tại Bệnh viện Phụ sản. Ảnh: H.G

Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994) - đây là chủ đề của ngày Dân số thế giới năm 2019.

Ngày Dân số thế giới được tổ chức vào ngày 11/7 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Cách đây 25 năm, tại Chương trình hành động ICPD mà Việt Nam tham gia ký kết đã nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa dân số và phát triển, kêu gọi lồng ghép đầy đủ các vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển, công tác lập kế hoạch, ra các quyết định và phân bổ nguồn lực ở các cấp, các vùng. Vấn đề này được nhấn mạnh vì các chỉ tiêu dân số, bao gồm tỷ lệ tăng dân số, cơ cấu tuổi, mức sinh, mức tử vong, di cư... đều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phát triển con người, kinh tế và xã hội.

Những thành tựu của công tác dân số

Trong thời gian qua, công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tốc độ gia tăng dân số được khống chế thành công. Tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm 1,7% giai đoạn 1989-1999 đã giảm xuống dưới 1,2% giai đoạn 1999-2009 và khoảng 1% giai đoạn từ 2010 đến nay. Số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm mạnh, từ 6,39 con (năm 1960) xuống 2,33 con (năm 1999); đạt mức sinh thay thế 2,09 con năm 2006, sớm hơn 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết Trung ương 4 (khóa VII) và tiếp tục được duy trì cho đến nay.

Năm 2018, dân số nước ta khoảng 95 triệu người. Ước tính quy mô dân số đã giảm được khoảng 20 triệu người nhờ có các chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phù hợp trong thời gian qua. Cơ cấu dân số thay đổi tích cực, số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Từ năm 1989 đến nay, dân số dưới 15 tuổi giảm mạnh từ 39,2% xuống 24,0%; dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) tăng từ 56,1% lên 68,4%.

Nước ta bắt đầu bước vào thời kỳ dân số vàng từ năm 2007 và dự kiến đạt đỉnh vào năm 2020, với dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 70% dân số. Giai đoạn dân số vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dự kiến sẽ kéo dài khoảng 30 năm đến 40 năm, tối đa là 45 năm.

Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong trẻ em và tỷ số tử vong mẹ so với năm 1990. Mạng lưới tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã từng bước được triển khai ở tất cả các tỉnh, thành phố. Đến nay, 25% bà mẹ mang thai và 35% trẻ em sơ sinh ra được tầm soát, chẩn đoán, can thiệp và điều trị sớm một số bệnh, tật.

ngay-dan-so-the-gioi-1.jpg

Cán bộ y tế khám sức khỏe cho người cao tuổi trong hoạt động phối hợp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Duy Lê

Dân số đã có sự phân bố lại hợp lý hơn trên phạm vi cả nước. Mật độ dân số tăng ở nơi thưa dân như vùng Tây Nguyên (từ 52 người/km2 năm 1993 lên 106 năm 2017), Đông Nam bộ (từ 370 người/km2 năm 1993 lên 711 năm 2017) và giảm ở nơi đông dân như vùng đồng bằng sông Hồng (từ 1.105 người/km2 năm 1993 xuống 1.004 người/km2 năm 2017). Phân bố dân số gắn với đô thị hóa, công nghiệp hóa đáp ứng nhu cầu lao động, giải quyết tình trạng mất cân đối lao động - việc làm. Tỷ lệ dân số đô thị đã tăng từ 20% năm 1993 lên 35% năm 2017.

Công tác tuyên truyền, giáo dục dân số có bước đột phá. Truyền thông về DS-KHHGĐ được xác định là một giải pháp cơ bản, triển khai sâu rộng, thường xuyên ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cộng đồng, gia đình và từng cặp vợ chồng. Nội dung tuyên truyền thiết thực, sinh động, dễ hiểu đã được đưa vào các cuộc thi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, giáo dục trong và ngoài nhà trường. Hình thức, sản phẩm truyền thông đa dạng, phong phú, chất lượng ngày càng cao, phù hợp với từng nhóm đối tượng và lứa tuổi.

Đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” kiên trì, thường xuyên, liên tục tuyên truyền vận động đến từng cặp vợ chồng, từng gia đình. Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng trong tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Hàng chục nghìn câu lạc bộ, mô hình truyền thông về DS-KHHGĐ hoạt động hiệu quả ở mọi vùng miền.  

Các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới

Cùng với cả nước, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động về việc Hưởng ứng kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2019. Theo đó, thành phố và 9 quận/huyện sẽ tổ chức lễ kỷ niệm, triển khai kế hoạch truyền thông hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 gắn với các mô hình, đề án, địa bàn trọng điểm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, áp phích trên các tuyến đường chính đông người qua lại. Phối hợp với ngành Văn hóa - Thông tin và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của gia đình trong thực hiện chính sách dân số, không lựa chọn giới tính khi mang thai và sinh con, quan tâm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe vị thành niên và thanh niên. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động, kẻ vẽ panô, treo khẩu hiệu tại trung tâm quận/huyện, các xã/phường, khu dân cư, thôn xóm; phát loa thông tin về các chính sách của Đảng, Nhà nước về DS-KHHGĐ. Tập trung cao công tác tuyên truyền ở các xã/phường đông dân, khó khăn, có mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn ở mức cao. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động hưởng ứng trước, trong và sau khi kỷ niệm ngày Dân số thế giới diễn ra.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Qua các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ cũng sẽ góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Hiện nay, nhiều vấn đề dân số đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Do đó trong thời gian tới, công tác dân số cần tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Chương trình hành động ICPD và đặc biệt tập trung vào duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số một cách chủ động; phân bố dân số hợp lý; từng bước nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Huỳnh Lê




Đường dây nóng

Số lượng truy cập