Thứ Hai, ngày 25-03-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hưởng ứng Ngày “Toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt” (2/11): Dùng muối ăn chứa I-ốt: cách phòng bệnh hiệu quả, an toàn
[ Cập nhật vào ngày (02/11/2018) ] - [ Số lần xem: 369 ]
Nên sử dụng muối I-ốt khi chế biến thức ăn hàng ngày. Ảnh: Duy Lê
Nên sử dụng muối I-ốt khi chế biến thức ăn hàng ngày. Ảnh: Duy Lê

Theo Viện dinh dưỡng, I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, cần cho tổng hợp hormone tuyến giáp, duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa và phát triển của não, hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.  

Khi cơ thể bị thiếu I-ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ. Ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ bị thiếu I-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, ngễnh ngãng, học kém… Trường hợp thiếu I-ốt nặng, trẻ sinh ra còn có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn.

Điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt I-ốt sẽ gây ra những hậu quả rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, sự phát triển của giống nòi và kinh tế - xã hội.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 1,6 tỷ người đang sinh sống trong khu vực thiếu hụt I-ốt, trong đó tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu là 12%. Số người bị mắc bệnh bướu cổ nhiều nhất ở các nước châu Á, châu Phi. Tại Đông Nam Á, có khoảng 175 triệu người bướu cổ, chiếm 16,7% tổng số bị bướu cổ của thế giới.

WHO khuyến cáo toàn bộ muối ăn được dùng trong gia đình hay chế biến thực phẩm đều cần được tăng cường I-ốt như là chiến lược hiệu quả và an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra. Đã có các chứng cứ khoa học trên toàn cầu về việc sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm không gây ra các tác động bất lợi nào tới màu, mùi và vị của thành phẩm.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, điều tra năm 1993, ở nước ta, 94% dân số còn nằm trong vùng thiếu hụt I-ốt. Đến năm 2005, nước ta đã hoàn thành mục tiêu thanh toán tình trạng thiếu hụt I-ốt thông qua Chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu hụt I-ốt triển khai thực hiện trên toàn quốc với việc khuyến khích, vận động mọi gia đình sử dụng muối I-ốt và sản phẩm có bổ sung I-ốt trong sử dụng và chế biến thức ăn hàng ngày... Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cảnh báo một số khu vực, địa phương có nguy cơ tái diễn tình trạng thiếu hụt I-ốt. Công tác phòng, chống thiếu hụt I-ốt cần thực hiện thường xuyên, lâu dài, cần sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Để phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó có phòng ngừa tình trạng thiếu hụt I-ốt, Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ, tại Điều 5 cũng có quy định vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A. Tại Điều 6 quy định thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng gồm: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt; bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

Sử dụng muối I-ốt thường xuyên và lâu dài là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để phòng, chống rối loạn do thiếu I-ốt. Chính vì vậy, để tránh những hệ lụy do thiếu I-ốt, các gia đình, những người nội trợ nên quan tâm và sử dụng muối I-ốt khi chế biến thức ăn hàng ngày để mỗi thành viên trong gia đình đều được bổ sung I-ốt cho cơ thể.

Hải Ân
Đường dây nóng

Số lượng truy cập