Thứ Hai, ngày 25-03-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7: Đề cao vai trò của kế hoạch hóa gia đình
[ Cập nhật vào ngày (11/07/2018) ] - [ Số lần xem: 356 ]
Cán bộ truyền thông tư vấn người dân về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Kim Nhiên
Cán bộ truyền thông tư vấn người dân về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Kim Nhiên

“Thành công của kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là tiền đề cho phát triển bền vững” - đây là chủ đề của ngày Dân số thế giới năm 2018, sự kiện này được tổ chức vào ngày 11/7 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.

* Vai trò quan trọng của KHHGĐ

Theo thông tin từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), cho biết: “50 năm trước (1968), tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về Quyền con người, thế giới đã thừa nhận KHHGĐ là một quyền cơ bản của con người. Kể từ thời điểm đó tới nay, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, gần 700 triệu phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên tại các nước đang phát triển đang được sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại - đây được coi là phương tiện tốt nhất giúp một cá nhân thực hiện quyền của mình…”.

Thực hiện KHHGĐ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Khi phụ nữ tiếp cận được với KHHGĐ tự nguyện, họ sẽ có cơ hội giãn khoảng cách giữa các lần sinh con và điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ và con cái của họ. Thực hiện KHHGĐ cũng góp phần giảm nguy cơ tử vong và khuyết tật liên quan tới mang thai hoặc sinh con quá sớm/quá muộn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai và khi sinh nở là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ em gái lứa tuổi từ 15-19 tại các nước đang phát triển. Chính vì thế tiếp cận được với các thông tin và các phương tiện tránh thai có thể góp phần bảo vệ cuộc sống của thanh niên và vị thành niên.

Mặc dù chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn kể từ năm 1968, nhưng hiện nay vẫn có hàng trăm triệu phụ nữ, nam giới và thanh niên chưa có cơ hội được tự mình đưa ra các quyết định này. Hiện nay có khoảng 214 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai nhưng chưa tiếp cận được với các dịch vụ và biện pháp tránh thai hiện đại.

Nhận thấy được vấn đề này, nhằm cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ tự nguyện là mục tiêu trọng tâm ưu tiên trong các nhiệm vụ của UNFPA. Hiện UNFPA đang phối hợp chặt chẽ với các quốc gia nhằm tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai và phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

UNFPA đã và đang thực hiện các công tác tuyên truyền vận động nhằm: (1) khuyến khích các quốc gia tăng mức đầu tư vào các dịch vụ KHHGĐ; (2) tăng cường đảm bảo an ninh hàng hóa sức khỏe sinh sản (SKSS); (3) hỗ trợ cho những nỗ lực đa dạng hóa các biện pháp KHHGĐ; (4) cải thiện chất lượng dịch vụ. Một trong những ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh việc tiếp cận thông tin và cung cấp dịch vụ cho vị thành niên và cho các nhóm dân số thiệt thòi khác. Kế hoạch chiến lược mới của UNFPA đặt mục tiêu “Đáp ứng tất cả các nhu cầu về các biện pháp KHHGĐ tới năm 2030”.

* Các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới

Cùng với cả nước, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động về việc Hưởng ứng kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2018. Theo đó, thành phố và 9 quận/huyện sẽ tổ chức lễ kỷ niệm, triển khai kế hoạch truyền thông hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 gắn với các mô hình, đề án, địa bàn trọng điểm. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, áp phích trên các tuyến đường chính đông người qua lại. Phối hợp với ngành Văn hóa - Thông tin và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của gia đình trong thực hiện chính sách dân số, không lựa chọn giới tính khi mang thai và sinh con, quan tâm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe vị thành niên và thanh niên. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền bề nổi như: Tuyên truyền lưu động, kẻ vẽ panô, treo khẩu hiệu tại trung tâm quận/huyện, các xã/phường, khu dân cư, thôn xóm; tổ chức các buổi phát tin, các chính sách của Đảng, Nhà nước về DS-KHHGĐ. Tập trung cao công tác tuyên truyền ở các xã/phường đông dân, khó khăn, có mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn ở mức cao. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động hưởng ứng trước, trong và sau khi kỷ niệm ngày Dân số thế giới diễn ra.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Qua các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ cũng sẽ góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

THÔNG ĐIỆP TUYÊN TRUYỀN NHÂN NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI 11/7

1.     KHHGĐ - Chìa khóa thành công của chương trình dân số Việt Nam.

2.     Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện KHHGĐ và nuôi dạy con cái.

3.     KHHGĐ – Đầu tư nhỏ, lợi ích lớn.

4.     Duy trì ổn định mức sinh, trách nhiệm của chúng ta.

5.     Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hành phúc.

6.     Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

7.     Không mang thai ở tuổi vị thành niên, vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn.

8.     Tiếp cận sử dụng dịch vụ CSSKSS chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh.

9.     Hãy thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt.

10.  Thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bài, ảnh: Đỗ Quyên
Đường dây nóng

Số lượng truy cập