Thứ Năm, ngày 21-02-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Thêm một trường hợp sản phụ mắc hội chứng HELLP nặng được cấp cứu thành công
[ Cập nhật vào ngày (14/02/2018) ] - [ Số lần xem: 495 ]

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ mắc hội chứng HELLP rất nặng. (Ảnh)

Vào lúc 12 giờ 50 phút, ngày 12/2/2018 (tức 27 Tết âm lịch), Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị T., sinh năm 1980, thường trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng mang thai lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi, mờ mắt, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sỹ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát hiện sản phụ tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu và suy thai cấp nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con. Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm gồm: BS.CKII Quách Hoàng Bảy, BS.CKII Nguyễn Thị Thúy Ái, BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm và ThS. BS Phạm Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán: Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), con lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi, chuyển dạ, biến chứng suy thai và được xử trí: hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 13 giờ 38 phút, ngày 12/2/2018 với sự phối hợp của ê-kíp phẫu thuật gồm: BS.CKI Nguyễn Hà Ngọc Uyên, BS. Lê Trần Thanh Thảo, BS. Lê Thị Kim Hồng, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Bé trai chào đời nặng 1.200 gram, được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ T. đã được truyền 5 đơn vị tiểu cầu. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ T. đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, sản phụ có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKI Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ có đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng để tầm soát bệnh và phác đồ điều trị bệnh lý tiền sản giật nhằm mang lại một thai kỳ an toàn cho các sản phụ tránh biến chứng HELLP. Các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất.
Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ
Đường dây nóng

Số lượng truy cập