Thứ Bảy, ngày 19-01-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con
[ Cập nhật vào ngày (10/01/2018) ] - [ Số lần xem: 636 ]
“Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”.
“Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”.

Trước tình hình mức sinh đang giảm so với những năm trước, ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) hiện đang tăng cường công tác tuyên truyền với thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con” thay cho thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng chỉ có từ một đến hai con”.

*Mức sinh thấp, ảnh hưởng đến nguồn lao động tương lai

Theo thống kê của Chi cục DS - KHHGĐ TP Cần Thơ mức sinh trung bình mỗi gia đình chỉ đạt tỷ lệ khoảng 1,58 con vào năm 2016. Năm 2017, tỷ lệ này cũng thấp tương đương. Với mức sinh này, Cần Thơ cũng là một trong những địa phương có mức sinh thay thế thấp so với tỷ lệ chung của cả nước là 2,1 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Mức sinh thay thế thấp trong thời gian dài sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số. Đó là tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi nhóm dân trên 65 tuổi ngày càng tăng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực thành phố cũng như nguồn lao động kế thừa trong tương lai.

Dan so tinh hinh moi 31-32 M_DSXUAN01.jpg

Cán bộ dân số vãng gia tuyên truyền tại cộng đồng.

Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông giáo dục, Tổng cục DS - KHHGĐ, cho biết: “Những người có tri thức, có kinh tế ổn định, lẽ ra có cơ hội để sinh đủ hai con, nhưng họ lại sinh ít con, thậm chí có nhiều người quan niệm, dù gái hay trai chỉ có một thôi. Đây là một thực tế đang diễn ra ở một số vùng như Đông Nam bộ, Tây Nam bộ”.

Cũng từ hiệu quả của công tác tuyên truyền thông qua các chiến dịch truyền thông dân số được tổ chức định kỳ hàng năm, qua các hoạt động tuyên truyền KHHGĐ, ngày nay người dân hầu hết đã quen đến việc sinh ít con, với mô hình từ một đến hai con. Cùng với quy định áp dụng hình thức xem xét, kỷ luật nếu sinh con thứ ba đối với cán bộ, viên chức, những người làm việc trong các tổ chức chính trị - xã hội, khiến các cặp vợ chồng ngày nay có xu hướng sinh ít con hơn, trong khi họ là những người có nhiều điều kiện kinh tế để sinh và nuôi dạy con tốt.

Chị Trần Mộng Nghi (41 tuổi, một viên chức của cơ quan nhà nước tại quận Ninh Kiều) cho biết: “Trước đây nghĩ sinh một con là đủ vì gia đình cũng khó khăn. Giờ thấy một đứa quá ít muốn sinh thêm cho có anh có em, sau này cha mẹ bệnh có một đứa thì con mình vất vả, nhưng giờ lại lớn tuổi, sức khỏe kém nên không sinh tiếp được”.

Qua thực tế cho thấy, yếu tố về chi phí nuôi con cũng góp phần tác động đến tâm lý ngại sinh thêm con của các cặp vợ chồng khi còn trẻ và đa số người dân địa phương đã nhận ra việc sinh một con là ít, sẽ gây khó khăn sau này khi nguồn lao động trẻ bị giảm. Gia đình chỉ có một con khi cha mẹ già yếu rất khó bề chăm sóc, phụng dưỡng... 

* Chuyển hướng công tác dân số trong tình hình mới

Theo bác sĩ Mai Xuân Phương, tùy theo đặc thù mức sinh của các địa phương mà linh hoạt thông điệp tuyên truyền. Cụ thể, những địa phương đạt mức sinh thay thế thì tiếp tục duy trì; tỉnh nào có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế thì cần điều chỉnh phù hợp, tăng cường vận động để các cặp vợ chồng nhận thức và đồng thuận về việc nên sinh đủ hai con.

Ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ cho biết: “Chủ trương của chính sách dân số hiện nay là dân số và phát triển. Hiện Việt Nam đã kiểm soát tốc độ gia tăng dân số, duy trì được mức sinh thay thế, chính vì vậy, đòi hỏi công tác dân số không chỉ tập trung về nội dung KHHGĐ mà cần phải giải quyết toàn diện các vấn đề về quy mô dân số, cơ cấu dân số, chất lượng dân số, phân bố dân số, hài hòa với phát triển kinh tế - xã hội”.

Tại TP Cần Thơ, ngoài việc tuyên truyền KHHGĐ, nhiều năm qua, ngành Dân số cũng triển khai nhiều mô hình, dự án nâng cao chất lượng dân số. BS.CKI Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục Trưởng Chi cục DS - KHHGĐ thành phố Cần Thơ cho biết, để duy trì mức sinh hợp lý, bên cạnh việc tuyên truyền những mô hình không sinh con thứ ba trở lên, từ năm 2016, ngành dân số đã chuyển đổi thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con” thay cho thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ một đến hai con” như trước đây. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với ban ngành, đoàn thể để duy trì thực hiện các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số mặc dù trong năm qua nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương không còn. Đối với công tác sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, cán bộ dân số phối hợp với cán bộ y tế đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của các bậc cha mẹ về việc tầm soát để phát hiện, điều trị sớm, cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh. Tính đến cuối tháng 10/2017, kết quả sàng lọc trước sinh đã đạt 47,56% so với chỉ tiêu đề ra là 25%; kết quả sàng lọc sơ sinh đạt 59,70% so với chỉ tiêu đề ra là 50%. Đối với mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, các địa phương có tỷ số giới tính khi sinh nằm trong giới hạn bình thường từ 103-107 bé trai/100 bé gái, chưa vượt ngưỡng cho phép. Mô hình các xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ ba trở lên tiếp tục được duy trì, gắn liền với xây dựng mô hình xã/phường văn hóa. Chi cục DS-KHHGĐ TP Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo duy trì tổ chức thực hiện các hoạt động của mô hình giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Chuyển hướng công tác dân số với mục tiêu dân số và phát triển là xu hướng chung của cả nước. Và mục tiêu các cặp vợ chồng sinh đủ hai con là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng chung tay, hợp sức với ngành dân số nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức, có chính sách hỗ trợ kèm theo, để người dân thấy được chủ trương này có ích cho tương lai của đất nước.

Bài, ảnh: Thúy Duy
Đường dây nóng

Số lượng truy cập