Thứ Hai, ngày 16-07-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
[ Cập nhật vào ngày (13/10/2017) ] - [ Số lần xem: 364 ]
Ông Phạm Văn Hiểu (giữa), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ nhận 150 triệu đồng từ Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho nông dân thành phố Cần Thơ tại Hội thảo “Tăng cường tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện” được tổ chức vào ngày 5/10 vừa qua.
Ông Phạm Văn Hiểu (giữa), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ nhận 150 triệu đồng từ Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho nông dân thành phố Cần Thơ tại Hội thảo “Tăng cường tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện” được tổ chức vào ngày 5/10 vừa qua.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến năm 2020 phải đạt 90% dân số cả nước, vì vậy việc tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHYT là rất quan trọng.

Tại TP Cần Thơ, tỷ lệ người tham gia BHYT đã có những chuyển biến tích cực, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT cũng tăng dần qua các năm. Cụ thể, trong năm 2016, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn TP Cần Thơ là 958.411 người, chiếm 75,79% dân số (tăng 17,19% so với năm 2013). Năm 2017, chỉ tiêu độ bao phủ BHYT của TP Cần Thơ do Thành ủy, HĐND thành phố giao là 78,8% dân số và 9 tháng qua, thành phố đã thực hiện đạt 76,36% dân số.

PHAT TRIÊN BHYT 1_BHYT 2.jpg

Bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám bệnh, siêu âm tại Trung tâm Y tế quận Cái Răng.

Để thực hiện hiệu quả công tác BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT giai đoạn 2012-2020, BHXH TP Cần Thơ đã tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác BHYT trên địa bàn. Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đánh giá: BHXH thành phố và ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, trọng tâm là nâng cao chất lượng dịch vụ BHYT, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Hệ thống mạng lưới thu BHYT được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia.

Bên cạnh đó, thành phố có chính sách nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, hiện nay hộ cận nghèo được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT (thay thế cho mức hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước và địa phương trước đây là 80%).

Ngành BHXH thành phố cũng phối hợp với Sở Y tế trong việc tổ chức đấu thầu thuốc chữa bệnh, xây dựng danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh và chi trả kịp thời, hợp lý. Ngành Y tế thành phố cũng thực hiện tốt việc công khai, minh bạch và tăng cường quản lý hoạt động khám, chữa bệnh, phối hợp với ngành BHXH tổ chức thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi từ chính sách BHYT...

Tuy nhiên, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT một cách bền vững vẫn còn nhiều thách thức. Hội thảo “Tăng cường tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện” được BHXH Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào ngày 5/10/2017 vừa qua ở TP Cần Thơ đã nêu lên những khó khăn chung của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có thành phố Cần Thơ về vấn đề này.

Hội thảo được diễn ra trong bối cảnh so với nhiều vùng miền khác và cả nước thì tỷ lệ bao phủ BHYT ở vùng ĐBSCL còn thấp; có đến 6 tỉnh chưa hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay cả nước đã có gần 79 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 85% dân số. Trong khi đó, tính đến ngày 31/8/2017, số đối tượng tham gia BHYT của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL là hơn 14,3 triệu người, đạt 79,9% dân số. So với yêu cầu và tiềm năng của vùng ĐBSCL thì công tác phát triển đối tượng, triển khai thực hiện BHYT còn hạn chế. Trong đó, tỷ lệ tham gia BHYT thấp chủ yếu tập trung vào nhóm đối tượng hộ gia đình; nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng và nhóm người lao động trong các doanh nghiệp. Nhìn nhận về thực tế này, các đại biểu cho rằng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, thiếu thông tin về chính sách pháp luật, người dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT…

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại vùng ĐBSCL còn đạt thấp là do công tác tuyên truyền, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập.

Để khắc phục tình trạng này, BHXH Việt Nam xác định công tác tuyên truyền phải là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Đội ngũ làm công tác tuyên truyền từ Trung ương đến cơ sở đã được tăng cường đáng kể. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí dành cho công tác tuyên truyền cũng được BHXH Việt Nam trình Chính phủ điều chỉnh, bổ sung với mức cao hơn so các năm trước.

BHXH Việt Nam đã và đang tăng cường phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân; tập trung vào công tác tuyên truyền để giúp người dân ĐBSCL nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực khi tham gia BHYT. Ngành BHXH thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia…

Ngoài thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tại hội nghị các đại biểu cũng thống nhất thực hiện đồng bộ các giải pháp như tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, BHXH tại các cấp; sự giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương; đặc biệt là các cơ sở y tế cần làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là người có BHYT để tạo lòng tin cho người bệnh theo Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Tính đến tháng 9/2017, TP Cần Thơ có 971.869 người tham gia BHYT, chiếm 76,36% dân số thành phố. Mục tiêu của TP Cần Thơ trong năm 2017 là mở rộng độ bao phủ BHYT đạt 78,8%; tương đương 1.002.985 người; các quận/huyện đều thống nhất hoàn thành chỉ tiêu từ nay đến hết ngày 30/11/2017.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác BHYT 6 tháng đầu năm 2017, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các đơn vị tập trung tuyên truyền về các chính sách sửa đổi của luật BHXH, BHYT; kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, chỉ đạo cụ thể mở các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn để nâng tỷ lệ tham gia BHYT. Phó Chủ tịch cũng đề nghị ngành Y tế thành phố tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh; đặc biệt là đối với những bệnh nhân có thẻ BHYT.

Bài, ảnh: Đỗ Quyên
Đường dây nóng

Số lượng truy cập