Thứ Hai, ngày 16-07-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Một MSM tài năng, nhiệt thành
[ Cập nhật vào ngày (13/10/2017) ] - [ Số lần xem: 400 ]
Một tiết mục với nội dung hướng dẫn test nhanh HIV trong Sự kiện truyền thông cộng đồng phòng chống HIV/AIDS trên nhóm MSM được tổ chức vào tháng 9 năm 2017 ở Cần Thơ. Ảnh: Thúy Duy
Một tiết mục với nội dung hướng dẫn test nhanh HIV trong Sự kiện truyền thông cộng đồng phòng chống HIV/AIDS trên nhóm MSM được tổ chức vào tháng 9 năm 2017 ở Cần Thơ. Ảnh: Thúy Duy

Ngày nay, những người thuộc nhóm LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng giới và chuyển giới) đang ngày càng nhận được sự quan tâm, đồng cảm và chia sẻ của xã hội. Không ít người trong nhóm LGBT là bác sĩ, sinh viên, người dẫn chương trình, tổ chức sự kiện, chuyên viên thiết kế thời trang, chuyên viên trang trí nội thất, tiệc cưới, trang điểm cô dâu... Tôi biết một người trong số họ ở TP Cần Thơ, đó là P.Q. Em thuộc dạng MSM (nam quan hệ nam), hình dáng bên ngoài là nam nhưng những nghĩ suy bên trong lại hoàn toàn là nữ.

P.Q. có dáng người cao, cân đối, gương mặt đẹp, ăn nói có duyên, có tài nữa, nếu không là MSM, tôi cam đoan P.Q. sẽ có rất nhiều cô gái muốn kết bạn.

P.Q. năm nay 28 tuổi, là anh Hai của ba đứa em, trong đó một người đã lập gia đình, một người đang đi làm và người còn lại đang đi học. Sinh ra trong một gia đình buôn bán và khá giả, nên anh được cha mẹ cho ăn học tử tế. Ngay từ học mẫu giáo, P.Q. đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật ca múa. Đến khi học phổ thông, tài năng ấy của P.Q. thêm rõ nét. P.Q. thường xuyên được trường chọn để tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường trong dịp lễ, hội hoặc khai giảng, tựu trường hằng năm. Có lúc P.Q. tham gia đóng kịch, lúc khác lại là diễn viên múa, người giới thiệu sách duyên dáng trong các buổi sinh hoạt đầu tuần của nhà trường.

Trong hầu hết các hoạt động truyền thông cộng đồng, P.Q. luôn giữ vai trò quan trọng nhất: dàn dựng chương trình trong một sự kiện truyền thông phòng chống HIV/AIDS, làm MC điều khiển chương trình, viết kịch bản, dàn dựng, đạo diễn và đóng một vai chính trong tiểu phẩm tự biên... P.Q. còn hợp tác với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP Cần Thơ tiếp cận, tư vấn và làm xét nghiệm nhanh, miễn phí HIV/AIDS cho các đối tượng nguy cơ trong nhóm LGBT.

Từ năm 2009 - 2012, P.Q. trúng tuyển và học chuyên ngành sân khấu kịch tại một trường trung cấp văn hóa nghệ thuật. Tại đây P.Q. được rèn luyện, phát triển năng khiếu sáng tác và biểu diễn kịch nghệ. Cũng trong thời gian này, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP Cần Thơ xây dựng và phát triển một số mô hình câu lạc bộ, trong đó có Câu lạc bộ Đồng Xanh. Các câu lạc bộ có mục đích giúp Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tiếp cận những đối tượng dễ bị tổn thương với nguy cơ lây nhiễm HIV, cung cấp bao cao su miễn phí của dự án và thông tin về HIV/AIDS cũng như hướng dẫn họ các biện pháp phòng lây nhiễm HIV. Câu lạc bộ Đồng Xanh tìm kiếm người tham gia, P.Q. tìm đến và được tiếp nhận, trở thành một đồng đẳng viên, sau này được gọi là nhân viên tiếp cận cộng đồng.

Là thành viên mới của nhóm, nhiệm vụ ban đầu của P.Q. đơn giản là tiếp xúc trò chuyện với các bạn MSM đồng trang lứa, khuyến khích các hành vi tình dục an toàn, phát bao cao su và chất bôi trơn cho các bạn MSM để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV; giới thiệu các bạn có nguy cơ đến các cơ sở do Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành lập để được tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện miễn phí.

Học ở trường văn hóa, nghệ thuật, P.Q. có cơ hội học hỏi được nhiều điều mới lạ, tiếp xúc với nhiều người, có thêm bạn. Nhưng cũng chính môi trường có phần  lãng mạn này, P.Q. quen biết và đi quá mức giới hạn tình cảm với một bạn tình học cùng trường. Mối quan hệ ấy của P.Q. chắc có lẽ sẽ tiếp tục nếu như không nổ ra một scandal đồn đại về người bạn tình dính “sầu riêng”. 

Lúc ấy, nghe nói bạn tình dính “sầu riêng”, em bị sốc, thường bỏ tập kịch ở trường, ngày nào cũng lên mạng để tìm hiểu về HIV/AIDS, gọi điện hỏi bác sĩ, xin được xét nghiệm HIV sớm. P.Q. thố lộ.

Không yên tâm, P.Q. hẹn gặp bạn tình để xác minh lời đồn đại dính “sầu riêng”. Nghĩ rằng đã bị nhiễm HIV từ bạn tình và sợ lây nhiễm cho mọi người trong gia đình, P.Q. mua chén đũa, nấu ăn riêng, lấy cớ muốn “ăn chay” để giấu chuyện.

Thật may, sau đó các xét nghiệm HIV trong trường hợp của P.Q. đều cho kết quả âm tính. Nhưng qua việc này, P.Q. học được một bài học đắt giá: những người không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục với bạn tình có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV.

Mừng rỡ, hết sốc vì không có HIV, P.Q. trở lại mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và công việc của một nhân viên tiếp cận cộng đồng. Trong quá trình tiếp cận với các bạn trong nhóm LGBT, P.Q. ghi chép, tìm hiểu được nhiều hoàn cảnh, mảnh đời, sẵn có nghề viết kịch và diễn trên sân khấu, P.Q. tập hợp, đúc kết các câu chuyện thành các vở kịch, các tiểu phẩm, điệu múa để chia sẻ với mọi người những suy nghĩ, mong muốn, những khó khăn và những cảm xúc vui buồn của những người trong nhóm LGBT. Trong hai năm 2010 và 2011, nhiều tiểu phẩm kịch của P.Q. được các nhóm thể hiện trong các sự kiện truyền thông cộng đồng về HIV.

Tiểu phẩm “Ánh đuốc đêm đông” của P.Q. kể lại phần cuộc sống của bạn ‘bóng lộ’ dưới chân cầu Hưng Lợi. Tiểu phẩm “Khóc muộn” đề cập cuộc tình đầy nước mắt của một đôi MSM sau chia tay. Tiểu phẩm “Ngọn gió thoáng qua”, kể lại câu chuyện sai lầm của chính bản thân P.Q.

Đặc biệt, tiểu phẩm “Mảnh vải tình thân” của P.Q. nói về một trường hợp của một người bệnh AIDS giai đoạn cuối. Gia đình gần như bỏ mặc người bệnh đau đớn vì các vết thương lở loét ở nhiều nơi trên cơ thể... Chỗ nằm của người bệnh được ngăn cách với không gian của gia đình bởi một tấm vải màn. Họ ở rất gần nhau nhưng lại rất xa nhau như hai thế giới xa lạ.

P.Q. đi cùng một nữ tình nguyện viên của một tổ chức tôn giáo đến chăm sóc cho người bệnh. P.Q. phụ nâng người bệnh ngồi để người nữ tình nguyện viên kia vệ sinh vết thương và thay áo cho người bệnh. Thỉnh thoảng, anh cũng được hướng dẫn cầm ben, kẹp gạc rửa vết thương cho người bệnh.

Trong tất cả tiểu phẩm, P.Q. đều chia sẻ nỗi niềm chân thật của những người không may nhiễm HIV, mắc bệnh AIDS, đồng cảm, động viên bạn bè trong cùng cảnh ngộ trong nhóm LGBT, MSM sống tích cực, có ích cho xã hội; giữ gìn sức khỏe an toàn; nói không với ma túy và các chất gây nghiện nguy hiểm khác; nói không với tình dục không an toàn. 

Hiện nay, P.Q. tiếp tục cộng tác với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, mỗi tháng tổ chức 10 buổi truyền thông cho các bạn trong nhóm LGBT về tình hình HIV/AIDS, nhắc lại những con đường dẫn đến lây nhiễm HIV và những biện pháp chủ động trong phòng chống dịch bệnh AIDS. Những buổi truyền thông thường được tổ chức trong các ngày thường trong tuần trong các quán cà phê thoáng mát, thanh lịch, có không gian riêng. Họ dành ngày cuối tuần để tổ chức đi chơi dã ngoại.

P.Q. còn được giao nhiệm vụ tiếp cận, tư vấn các đối tượng trong nhớm LGBT, giúp họ thực hiện xét nghiệm nhanh HIV, sau đó nếu đối tượng hợp tác, mẩu sẽ được gửi xét nghiệm khẳng định tại các cơ sở y tế do ngành Y tế TP Cần Thơ quy định.

Là người tự lập, P.Q. cũng đang làm việc tại một studio của một người bạn trong vai trò thiết kế các mẫu hoa tươi cài áo cưới cho cô dâu, hoa tươi trang trí cho tiệc cưới, cổng chào tiệc cưới.

Thật không dễ tìm một người như P.Q., một chàng trai tài năng nhiệt thành, vừa làm đẹp cho đời, cho người trong nhóm LGBT.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay thế.

CN Trần Mạnh Chu, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP Cần Thơ
Đường dây nóng

Số lượng truy cập