Thứ Hai, ngày 16-07-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 12/10: Bảo vệ đôi mắt cho trẻ
[ Cập nhật vào ngày (12/10/2017) ] - [ Số lần xem: 268 ]
Trẻ đo thị lực tại Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ
Trẻ đo thị lực tại Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ

Hiện nay, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và càng đến gần với con người hơn. Lợi ích mà các thiết bị điện tử hiện đại mang đến cho con người và xã hội là không thể phủ nhận, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân làm tổn thương đến thị lực của người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ nếu tiếp xúc quá nhiều.

* Tiếp cận với thiết bị điện tử quá sớm

Theo các chuyên gia, ánh sáng xanh, tia bức xạ từ màn hình điện thoại, IPad… là những thủ phạm trực tiếp khiến đôi mắt căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày. Ánh sáng xanh với bước sóng ngắn, mang năng lượng cao không chỉ gây ra hội chứng thị giác màn hình mà còn tiến sâu vào đáy mắt, làm tổn thương lớp tế bào biểu thị giác. Bên cạnh đó, việc điều tiết quá độ mỗi ngày còn khiến đôi mắt nhanh chóng “giảm tuổi thọ”, dễ dẫn đến các bệnh về mắt.

Tác hại của TB điện tử đến mắt - trang 10_9232.JPG

Khuyến khích trẻ chơi đùa, vận động tự do ngoài thiên nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông báo động về việc suy yếu thị lực của đôi mắt – nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Chị L.N.Q.A (ngụ ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có con nhỏ sắp đến tuổi đi mẫu giáo, cho biết: “Do bận bán hàng ít có thời gian chơi cùng con, nên mỗi khi cháu quấy khóc tôi thường đưa cháu điện thoại để cháu xem hoạt hình hay các clip ca nhạc trên mạng, như thế cháu sẽ ngoan ngoãn ngồi xem, không chạy lung tung”.

Ngày 29/8, bé T.K.N, lớp 4 (ở thị trấn Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa đến Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ để khám mắt. Gia đình cho biết gần đây thấy cháu có biểu hiện xem tivi áp sát màn hình, cháu kể bị nhức mắt và vào lớp cháu không thấy rõ chữ viết trên bảng, viết bài thì cúi mặt sát tập, hay nheo mắt. Cũng theo người nhà, cháu K.N từ 2 tuổi đã tiếp xúc với các thiết bị điện tử, cháu rất thích chơi game và khám phá các ứng dụng trên điện thoại, IPad.

Không chỉ riêng hai trường hợp nói trên, mà hiện nay rất nhiều các cháu bé mới 2, 3 tuổi đã tiếp xúc với các thiết bị điện tử và trong thời gian dài. Khá nhiều các bậc cha mẹ xem các thiết bị IPad, điện thoại thông minh như một “đồ chơi” giữ các bé ngồi yên một chỗ khi có việc bận rộn, một số thì nghĩ rằng để cho trẻ phát triển trí thông minh tốt hơn khi được tiếp cận những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại. Cũng có nhiều phụ huynh chia sẻ, dù biết cho các bé tiếp xúc lâu với thiết bị điện tử là không tốt nhưng khi cháu cứ đòi và khóc lại chiều con, đưa cho con chơi, không có biện pháp tách con trẻ tránh để tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử.

* Trách nhiệm từ cha mẹ

Hầu hết các trẻ nhỏ đều không ý thức được tác hại của các thiết bị điện tử và chưa biết tự chăm sóc mắt của mình, vì vậy phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” cho các bé.

Các phụ huynh nên quan tâm nhiều đến vấn đề này, không nên chủ quan vì tác hại của ánh sáng xanh, tia bức xạ rất dễ làm hại đến đôi mắt non nớt của bé. Biết rằng xã hội hiện đại nên con trẻ có cơ hội sớm tiếp cận với các thiết bị điện tử và thực tế không thể nào cấm trẻ xem ti vi, điện thoại, máy tính vì nhu cầu học tập, giải trí nhưng cần phải kiểm soát để hạn chế thời gian, cơ hội các bé tiếp xúc với thiết bị điện tử như: chú ý thời gian tiếp xúc máy tính, điện thoại của bé, giới hạn thời gian không để chúng tự tiện thích gì làm nấy trên mạng, chơi đùa cùng con hay đưa trẻ đi vui chơi, vận động ở không gian thích hợp, bổ sung thêm thuốc bổ, hỗ trợ thị lực…

* Phòng ngừa cận thị cho trẻ

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh cận thị hoặc bị tật khúc xạ về mắt. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ. 

BS.CKII Mai Hoàng Trí, Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khiến các cháu bị cận thị như yếu tố di truyền, trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ, trẻ sơ sinh thiếu tháng, ít được vận động và ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời; ngồi học không đúng cách và ánh sáng không đủ nhưng phần lớn các bé chẩn đoán bị cận thị có điểm chung là đều tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, IPad, tivi trong thời gian dài. Đây cũng là nguyên nhân lớn gây tổn thương đến thị lực của các bé”.

Phần lớn tật khúc xạ ở trẻ thường chỉ phát hiện khi các cháu bắt đầu đi học và nhiều nhất là bị cận thị. Để giúp các phụ huynh phát hiện sớm trẻ mắc tật cận thị, bác sĩ Mai Hoàng Trí chỉ ra những dấu hiệu nhận biết như: Trẻ mẫu giáo có khuynh hướng nhìn vật gì cũng phải đưa sát vào mắt mới nhìn rõ như ngồi quá gần ti vi, cúi sát mắt vào sách vở. Trẻ lớn hơn thì hay nheo mắt để nhìn mọi vật, đặc biệt khi ánh sáng yếu; nghiêng hoặc quay đầu để nhìn cho rõ; thường dụi mắt mặc dù trẻ không buồn ngủ; sợ sáng, chói mắt, hay chảy nước mắt; kết quả học tập sút kém, kêu nhìn mờ hoặc nhức mắt… Khi nhận thấy con mình có những biểu hiện trên cần đưa trẻ đến bác sĩ sớm, cho trẻ kiểm tra thị lực để giúp phát hiện sớm nếu mắc tật khúc xạ và được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Trí, thị lực của mắt có thể phục hồi nếu được khám phát hiện sớm và chăm sóc mắt đúng cách. Vì vậy, cần hướng dẫn trẻ học tập và vui chơi ở không gian thích hợp, ngồi học đúng tư thế và đủ ánh sáng. Bên cạnh đó thực đơn hằng ngày cho trẻ nên có thực phẩm cung cấp các vitamin dưỡng mắt như vitamin A, vitamin E, vitamin B trong các loại rau xanh thẫm, cà rốt, bí đỏ, cà chua… giúp mắt trẻ phát triển tốt. Giáo viên và phụ huynh cũng chú ý sắp xếp thời gian hợp lý để trẻ chơi đùa, vận động tự do ngoài thiên nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời...

Bài, ảnh: Duy Lê
Đường dây nóng

Số lượng truy cập