Thứ Hai, ngày 16-07-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ: Phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch
[ Cập nhật vào ngày (12/10/2017) ] - [ Số lần xem: 246 ]
Ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật vá thông liên nhĩ nội soi cho một bệnh nhân
Ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật vá thông liên nhĩ nội soi cho một bệnh nhân

Với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM hơn hai năm qua, cùng với việc phát triển đồng bộ từ khâu đào tạo nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận và đưa vào áp dụng kỹ thuật cao trong phẫu thuật tim mạch, đặc biệt là phẫu thuật tim bằng phương pháp nội soi.

Đây cũng là bệnh viện đầu tiên trong số các bệnh viện thực hiện phẫu thuật tim tại TP Cần Thơ triển khai phương pháp mới này. Theo các bác sĩ, kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, bệnh nhân ít đau hơn, bình phục sớm, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Hơn nữa, với việc triển khai kỹ thuật này tại TP Cần Thơ cũng sẽ giúp giảm thời gian, chi phí điều trị cho bệnh nhân tim ở thành phố và các tỉnh lân cận vì không còn phải chuyển lên tuyến trên mới tiếp cận được dịch vụ.

phau thuat noi soi trong dieu tri bẹnh tim_2710.jpg

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện đầu tiên tại TP Cần Thơ triển khai phương pháp phẫu thuật tim nội soi

BS.CKII Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, ngoài các khuyết tật tim bẩm sinh phức tạp đòi hỏi phải mổ hở, cũng có một số bệnh lý liên quan có thể được can thiệp, giải quyết tốt bằng phẫu thuật nội soi như: sửa hoặc thay van 2 lá, sửa van 3 lá, vá lỗ thông liên nhĩ... Trước đây, khi chưa ứng dụng phương pháp nội soi, các trường hợp trên phải mổ hở. Phương pháp nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh vì tránh được vết mổ lớn, bệnh nhân ít mất máu hơn, sức khỏe mau hồi phục, thời gian nằm viện ngắn, vết mổ thẩm mỹ… Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể mổ nội soi. Trước khi quyết định chọn lựa phương pháp này, các bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, chọn lựa bệnh phù hợp.

phau thuat noi soi trong dieu tri bẹnh tim_2957.jpg

BS.CKII Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thăm hỏi sức khỏe của một bệnh nhân sau khi được phẫu thuật tim

Nói về bệnh lý van tim, bác sĩ Phương cho biết thêm, bệnh van tim thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim. Hẹp van tim là tình trạng khi các van tim trở nên dày và cứng hoặc dính các mép van làm hạn chế khả năng mở của van tim, gây cản trở dòng máu. Ngược lại, hở van tim xảy ra khi các van này đóng không kín do giãn vòng van, thoái hoá, dính, co rút hoặc các dây chằng van tim quá dài… làm cho dòng máu có thể trào ngược lại trong thời kỳ đóng van. Bệnh van tim có thể xuất hiện từ khi sinh ra (dị tật tim bẩm sinh) hoặc do các nguyên nhân khác. Việc điều trị bệnh van tim phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh cần được phẫu thuật sửa van hoặc thay van mới. Loại van được dùng để thay thế, có 2 nhóm: van sinh học và van cơ học. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay van, vấn đề chính cần quan tâm lưu ý theo dõi tái khám, điều chỉnh thuốc kháng đông. Đối với van sinh học, thời gian dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật thay van ngắn hơn (thường trong 6 tháng sau mổ). Còn loại van cơ học, bệnh nhân cần dùng thuốc chống đông suốt đời.

Được biết, kể từ khi thực hiện ca mổ tim đầu tiên vào cuối năm 2016 đến nay, với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp từ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện mổ tim nội soi tổng cộng cho 13 trường hợp (trong đó có 09 trường hợp phẫu thuật nội soi vá lỗ thông liên nhĩ; sửa và thay van 2 lá, sửa van 3 lá). Ngoài ra, mổ hở 4 trường hợp, trong đó, có một trường hợp khá phức tạp, đó là phẫu thuật cho bệnh nhân H.H.D (69 tuổi, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ) vào tháng 6/2017 vừa qua. Bệnh nhân này khá lớn tuổi, bị hẹp van động mạch chủ, van động mạch chủ hai mảnh, phình động mạch chủ ngực; được phẫu thuật thay van động mạch chủ kết hợp với thay đoạn động mạch chủ. Đa số các bệnh nhân theo dõi sau phẫu thuật tim đều phục hồi tốt, cải thiện về tình trạng sức khỏe, cũng như chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, khi có các biểu hiện bất thường về tim mạch, với các triệu chứng như đau ngực, nặng (tức) ngực, khó thở, mệt mỏi nhiều…, bệnh nhân có thể đến Phòng khám số 19 – lầu 1, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để được các bác sĩ thăm khám, phát hiện sớm bệnh và tư vấn hướng dẫn điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

H.Giang
Đường dây nóng

Số lượng truy cập