Thứ Ba, ngày 19-06-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Cần Thơ chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm học mới
[ Cập nhật vào ngày (14/09/2017) ] - [ Số lần xem: 433 ]
Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phun thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Ảnh: Minh Châu
Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phun thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Ảnh: Minh Châu

Hiện nay, các trường học trên địa bàn thành phố đã bước vào năm học mới. Mùa khai trường đúng vào mùa mưa, khí hậu ẩm ướt; đây cũng là thời điểm các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát, trong đó, ngành Y tế đặc biệt lưu ý sốt xuất huyết (SXH)và bệnh tay chân miệng (TCM) đang vào mùa cao điểm.

* Nhiều hoạt động phòng dịch sốt xuất huyết

Số người mắc bệnh SXH có xu hướng tăng cao trong những tuần gần đây, nguyên nhân do thời tiết chuyển mùa và mưa nhiều. Đây là những điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển và lây truyền bệnh. Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, tính đến tháng 8/2017, bệnh viện tiếp nhận điều trị 2.288 ca SXH điều trị ngoại trú; 1.375 ca nội trú. Riêng TP Cần Thơ, có 866 ca mắc (thời điểm tính đến 31/8/2017).

Thực hiện Công điện số 1106/CĐ-TTg ngày 27/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống SXH; tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch SXH ngày 2/8, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan tập trung ngăn chặn hiệu quả dịch SXH, không để lan rộng và dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

CAN THO CHUDONG PHONG CHONG DICH BENH ... NAM HOC 1_0051.jpg
BS.CKII Hà Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ khuyến cáo về việc phòng chống bệnh tay chân miệng. Ảnh: Thúy Duy

Theo đó, Sở Y tế đã triển khai “Chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn trọng điểm phòng, chống dịch SXH và Zika”; bao gồm chiến dịch truyền thông từ đầu tháng 8 đến hết tháng 12/2017 và chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các xã trọng điểm. Thời gian triển khai chiến dịch và phun hóa chất theo các đợt, mỗi đợt 2 lần. Đợt 1 từ ngày 9/8 đến ngày 25/8 (lần 1 từ ngày 9 đến 11/8 và lần 2 từ ngày 23 đến 25/8). Đợt 2 từ ngày 25/10 đến ngày 10/11 (lần 1 từ ngày 25 đến 27/10 và lần 2 từ ngày 8 đến 10/11).

Đối với chiến dịch truyền thông, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức các đợt tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho các ban, ngành, đoàn thể tuyến thành phố, quận/huyện và xã/phường trên địa bàn; treo băng rôn, áp phích chủ đề phòng chống SXH nơi công cộng; cung cấp tài liệu truyền thông cho y tế quận/huyện, xã/phường và các trường học; thường xuyên lập đoàn đến vãng gia nhắc nhở người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi và chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch; phát tờ rơi hướng dẫn cách nhận biết và chăm sóc người mắc bệnh SXH.

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ, cho biết:  công tác phòng chống dịch SXH tại địa phương được UBND các cấp quan tâm, hỗ trợ kinh phí; dịch bệnh tại các điểm nóng được khống chế kịp thời.

Để giúp phụ huynh nhận biết trẻ có dấu hiệu mắc SXH, BS.CKI Trần Văn Tuấn, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, cho biết: Đối với bệnh SXH thể bệnh nhẹ, người bệnh sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có dấu hiệu dây thắt dương tính chấm xuất huyết ngoài da, phát ban. Đối với thể bệnh nặng sẽ biểu hiện, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Ngoài ra, còn các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp).

Bác sĩ Tuấn lưu ý phụ huynh khi phát hiện trẻ có biểu hiện liên quan đến SXH, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn khám và điều trị. Trường hợp nếu trẻ được bác sĩ chẩn đoán bệnh nhẹ và cho phép chăm sóc tại nhà thì phụ huynh nên chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, có thể cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt, ăn thức ăn lỏng mềm như: cháo, súp, sữa. Phụ huynh dùng thuốc hạ sốt (paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát cho trẻ; nên theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

* Bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ, tính đến ngày 8/9/2017, toàn thành phố có 613 ca bệnh TCM, tăng 140 ca so với cùng kỳ. Tại Việt Nam, bệnh thường tăng cao trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12. Ghi nhận tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ sáng ngày 5/9, khoa tiếp nhận điều trị 54 ca bệnh TCM. Phần lớn trẻ nằm điều trị là các trẻ từ 2 đến 3 tuổi.

CAN THO CHUDONG PHONG CHONG DICH BENH ... NAM HOC 1_0039.JPG
Các mụn nước nổi ở tay của bé mắc bệnh tay chân miệng.
Ảnh: Thúy Duy

Chị Nguyễn Thị Kiều Tiên (ngụ phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng), mẹ của bé Nguyễn P.K, 22 tháng tuổi đang điều trị bệnh TCM tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, cho biết: “Bé P.K nhập viện được 3 ngày (3/9/2017) và hiện đang hồi phục tốt. Trước ngày nhập viện khoảng 2 ngày, bé khó ngủ và quấy khóc, sau đó thấy cháu nổi vài mụn nước nhỏ ở tay, chân; nghi cháu bị TCM nên đưa đến Bệnh viện Nhi đồng khám rồi nhập viện luôn”.

Cũng có con mắc TCM nằm cùng phòng với cháu P.K, chị Lê Thị Mỹ Hằng kể lại trong lo lắng: “Bé nay được 23 tháng tuổi, chung nhà có một bé khác chạc tuổi bé nhà tôi vừa mới hết TCM. Vì không biết nên hai bé có chơi cùng nhau, khi phát hiện thì đã thấy chân tay cháu nổi mụn, có biểu hiện nóng sốt. Cháu nhập viện được 3 ngày điều trị, đã giảm sốt nhưng vẫn còn nổi mụn nước và còn quấy khóc”.

BS.CKII Hà Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, cho biết: “Bệnh TCM ở trẻ em hiện nay tăng lên một cách đáng lo ngại. Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc mỗi ngày tiếp nhận 2-3 cháu mắc TCM mức độ nặng. So với những năm trước, lứa tuổi mắc bệnh TCM năm nay rất nhỏ, chỉ 7-8 tháng mắc TCM nhiều hơn. Thời gian chuyển sang mức độ nặng nhanh hơn, có nhiều trường hợp bệnh TCM khi chưa có nổi bóng nước hay những biểu hiện dễ nhận thấy bằng mắt thì bệnh đã chuyển sang mức độ nặng, tức là các cháu bị rối loạn nhịp thở phụ huynh rất khó phát hiện”.

Việc phát hiện sớm trẻ mắc TCM đóng vai trò rất quan trọng; trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, để giúp phụ huynh theo dõi và sớm nhận biết nếu con mình mắc TCM, bác sĩ Tuấn lưu ý: “Trẻ có biểu hiện mắc bệnh TCM và chuyển sang mức độ nặng đầu tiên sẽ sốt rất cao, sốt liên tục 39-41 độ C; trẻ bứt rứt, khó chịu và quấy khóc, nôn ói; giật mình chới với; nhịp thở của trẻ nhanh hơn bình thường, thở gấp, khò khè và nghe tiếng rít, đó là biểu hiện của suy hô hấp. Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện trên cần đưa ngay đến cơ sở y tế để bác sĩ chăm sóc, điều trị kịp thời”.

Hiện nay, đang là thời gian bắt đầu năm học mới, có nhiều nguy cơ lây lan bệnh TCM, các trường học, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ gia đình cần thực hiện tốt các biện pháp cá nhân, vệ sinh môi trường. Bệnh TCM vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Bác sĩ Tuấn đặc biệt lưu ý đến các phụ huynh, thầy cô giáo đang trông giữ trẻ không nên chủ quan với bệnh TCM, bởi đây là bệnh rất dễ lây lan. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là thực hiện tốt các biện pháp như vệ sinh sạch sẽ sàn nhà, nơi các bé học tập và sinh hoạt; rửa tay thường xuyên với xà phòng (cả người lớn và trẻ em); thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh…

Tại trường, khi thấy trẻ có biểu hiện như sốt, nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông thì phải báo ngay cho phụ huynh, nhân viên y tế trường học và cơ sở y tế địa phương để xử lý kịp thời. Phụ huynh có con bị bệnh TCM cần cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày để tránh lây lan cho trẻ khác.
Bài: Thúy Duy
Đường dây nóng

Số lượng truy cập